วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556

บัตเตอร์เค้ก

*****บัตเตอร์เค้ก......เนื้อเนี๊ยน.....เนียนนุ่ม *****

อยากจะรวบรวมสูตรขนมของก้นครัวที่อร่อยมาใส่ในบล็อคไว้ ทำทีไรไม่ต้องไปหาสูตรกัน เพราะเพื่อน ๆ รับประกันความอร่อยกันอยู่แล้ว สูตรบัตเตอร์เค้กของคุณ jumjee เนื้อเนียนมาก ๆๆ ค่ะ ขอขอบคุณคุณ jumjee ที่นำสูตรอร่อย ๆ มาให้พวกเราได้ทดลองกันค่ะ 

สูตร สำหรับสองปอนด์ 
1. เนยสด 150 กรัม 
2. เกลือป่น 1/2+ 1/4 ช.ช
3. น้ำตาลทรายป่น 170 กรัม 
4. ไข่ไก่(เบอร์2) 3 ฟอง 
5. วนิลา 2 ช.ช
6. แป้งเค้ก 170 กรัม 
7. ผงฟู 2 ช.ช 
8. นมสดจืด 100 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน 3 รอบ เพื่อผงฟูจะได้กระจายเข้าในเนื้อแป้ง และขนมไม่เป็นฟองหยาบ 
2. หั่นเนยเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เกลือลงไป ตีด้วยสปีดต่ำก่อนให้เนยอ่อนตัว แล้วค่อยเพิ่มสปีดเป็นเร็วขึ้น 
3. ตีเนยจนอ่อนตัวหมดและฟูนิ่ม แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละ 1 ช.ต ลงไป
เมื่อน้ำตาลหมด เนยจะฟูขาว และเบา
4. ตีไข่ให้เข้ากัน แล้วผสมวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน
5. ตักไข่ใส่ส่วนผสมเนยข้อ 3 ที่ตีไว้ ทีละ 1 ช.ต ตีด้วยสปีดสูง จนไข่หมด 
6. แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ และนมออกเป็นสามส่วน ค่อยๆ ใส่ลงไปทีละ ส่วน โดยใส่แป้ง นม แป้ง นม แป้ง นม..
ให้เปิดเตาอบที่ 160 C รอไว้ แล้วเทส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์
สำหรับพิมพ์ปล่อง และพิมพ์ฟลอย์ครึ่งปอนด์
อบไฟล่าง 25 นาที ไฟบน 2 นาที เพื่อให้หน้าออกมาเหลือง ๆ สำหรับพิมพ์ฟลอย์ 1 ปอนด์ อบไฟล่าง 32 นาที ไฟบน 2 นาที

มาดูส่วนผสมกันค่ะ 



ร่อนแป้ง ผงฟู และวนิลาผง (ถ้าใช้วนิลาน้ำ ให้นำไปผสมกับส่วนของไข่ไก่) เข้ากัน ร่อนแล้ว ก็นำส่วนที่ร่อนแล้วมาร่อนอีกครั้ง (3 รอบ) เพื่อให้ผงฟูกระจายตัวเข้ากับแป้ง เพื่อลดการเกิดฟองในเค้ก แล้วพักไว้ก่อนนะค่ะ



ขั้นตอนการทำ ต้องขอโทษ แบลตหมด เศร้าเลยเรา เข้าไปดูบล็อคคุณ jumjee ได้ค่ะคลิกที่นี่ค่ะ

ขนมอบแล้วได้มาดังนี้





อบนานมากเลยหน้าแตก



นำใส่ห่อนำแจกจ่าย ที่เหลือเก็บไว้ให้ 2 สาว





เนื้อเนียนมาก ๆ ยิ่งแช่ตู้เย็นยิ่งอร่อยค่ะ 



รับกันกี่ชิ้นดีค่ะ 



ขอจบขนมสูตรอร่อย แค่นี้ค่ะ และจะนำขนมสูตรฮิตที่เค้าทำกันมาใหม่ค่ะ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น